Nhiều công ty Trung Quốc dùng đèn cực tím để ‘tiêu diệt’ virus corona

Link: https://tuoitre.vn/nhieu-cong-ty-trung-quoc-dung-den-cuc-tim-de-tieu-diet-virus-corona-20200314093719313.htm

TTO – Đèn cực tím đang được sử dụng để khử trùng thang máy và xe buýt công cộng tại Trung Quốc trong một phần nỗ lực để làm sạch đất nước trong bối cảnh dịch COVID-19 đã khiến hơn 3.000 người tử vong tại nước này.

Khử trùng bằng đèn cực tím giúp làm sạch mọi ngóc ngách của xe buýt công cộng.

Nhiều công ty tại Trung Quốc đang phải chịu áp lực thực hiện các biện pháp phòng ngừa virus nghiêm ngặt. Trong đó, một số công ty đang chuyển sang công nghệ mới dùng đèn cực tím để giữ mọi thứ sạch sẽ một cách nhanh chóng.

Công ty vận tải công cộng Yanggao tại Thượng Hải đã chuyển đổi hai phòng khử trùng thông thường thành một phòng khử trùng bằng tia cực tím cho xe buýt, cắt giảm quá trình khử trùng từ 40 phút xuống còn 5 phút.

“Sau khi dịch bệnh xảy ra, chúng tôi đã tích cực tìm kiếm một phương pháp khử trùng hiệu quả hơn” – ông Qin Jin, phó giám đốc Công ty Yanggao, nói với Hãng tin AFP ngày 13-3.

Ông Qin Jin cho biết bình thường quá trình khử trùng cần đến 2 nhân viên để phun chất khử trùng lên mọi bề mặt trong xe buýt trước khi lau sạch xe. “Vấn đề với quy trình này là có thể không khử trùng tới các góc khuất trong xe” – ông Qin nói.

Công ty Yanggao đã hợp tác với một nhà cung cấp công nghệ để phát triển hệ thống làm sạch bằng tia cực tím và hiện nay đang dùng tia cực tím để khử trùng một số xe buýt của công ty.

Chiếc xe buýt dưới chùm ánh sáng trắng xanh khi quy trình khử trùng bằng đèn cực tím được kích hoạt.

Với công nghệ mới, một nhân viên sẽ lái xe buýt vào phòng khử trùng, được trang bị 210 đèn cực tím, và rời khỏi phòng trước khi kích hoạt hệ thống để “tắm” chiếc xe trong ánh sáng trắng xanh.

Ông Qin cho biết công ty của ông đã chuyển đổi 2 phòng khử trùng dùng tia cực tím và mỗi phòng có thể khử trùng đến 250 chiếc xe buýt mỗi ngày. Với khoảng 1.000 xe buýt cần khử trùng hằng ngày, hệ thống đèn cực tím đã giảm bớt số lượng nhân viên làm việc ngoài giờ và nhân lực cần để khử trùng xe buýt theo cách thông thường.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo không nên sử dụng đèn cực tím để khử trùng tay hoặc các vùng da khác vì bức xạ tia cực tím có thể gây tổn hại cho da. Ông Qin khẳng định nhân viên khử trùng của Yanggon sẽ ra khỏi phòng, đóng kín phòng trước khi kích hoạt hệ thống khử trùng bằng tia cực tím.

Các chuyên gia y tế nói với Hãng AFP rằng tia cực tím thường không được dùng để khử trùng các khu vực công cộng nhưng có hiệu quả nếu thực hiện đúng cách.

Ông Paul Tambyah, chủ tịch Hiệp hội châu Á – Thái Bình Dương về nhiễm trùng và vi sinh lâm sàng, cho biết khử trùng bằng tia cực tím có hiệu quả nhưng cần phải thận trọng khi sử dụng vì tia cực tím có thể gây ung thư da.

“Khử trùng bằng tia cực tím được sử dụng rộng rãi trong các bệnh viện trên thế giới sau khi bệnh nhân rời khỏi phòng” – ông Tambyah cho biết.

Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hồi tháng 2 cũng cho biết ngân hàng đã dùng đèn cực tím quét các tờ tiền đã qua sử dụng để khử trùng và kiềm chế dịch bệnh lây lan.

Một văn phòng giám sát thị trường ở phía nam tỉnh Quảng Đông đề xuất một “hệ thống khử trùng thang máy thông minh bằng tia cực tím”, theo đó sẽ loại bỏ nguy cơ sót các góc khuất hoặc khiến các hành khách mẫn cảm vì mùi thuốc khử trùng.

Theo đó, các đèn cực tím được lắp trong các thang máy sẽ sẽ kích hoạt khi hệ thống phát hiện không có ai ở bên trong và tự động tắt khi hoàn tất. Dự kiến hệ thống đèn cực tím cũng sẽ được lắp tại nhiều khu vực công cộng như thang máy bệnh viện.