Làm thế nào để bé sơ sinh tăng cân nhanh đạt chuẩn, không chậm lớn?

Trẻ sơ sinh tăng cân nhanh, đạt đúng tốc độ tăng trưởng sẽ phụ thuộc phần lớn vào chế độ dinh dưỡng và chăm sóc của bố mẹ. 5 bí quyết dưới đây giúp đảm bảo cho bé luôn khỏe mạnh và có cân nặng tốt.

Trẻ sơ sinh bị giảm cân sau khi chào đời là hiện tượng bất thường?

Sau khi chào đời, thông thường cân nặng của trẻ sẽ giảm xuống chút ít. Đây là cơ chế tự nhiên để cơ thể con thực hiện các điều chỉnh, thích nghi cần thiết cho quá trình bú sữa mẹ.

Nhiều trẻ có thể giảm từ 5-10% cân nặng của mình sau sinh từ 2-3 ngày. Tầm 10 ngày sau khi chào đời, con sẽ từ từ tăng cân hoặc tăng với một tốc độ “nhảy vọt”. Do đó, nếu thấy trẻ sơ sinh cân nặng giảm sút trong tuần đầu tiên thì mẹ cũng không cần quá lo lắng.

Trẻ sơ sinh tăng cân nhanh qua các tháng như thế nào?

Với trẻ sơ sinh từ 1-3 tháng tuổi, trung bình cân nặng bé cần tăng là từ 700g-800g.

Từ 4-6 tháng tuổi, thông thường cân nặng bé sẽ tăng thêm từ 500-600g cho mỗi tháng. Chỉ số này sẽ ít hơn so với 3 tháng tuổi đầu tiên của trẻ.

Khi bé tròn 7-8 tháng tuổi, bình quân mỗi tháng bé sẽ tăng thêm 400g. Một số trẻ có thể tăng nhiều hơn thế hoặc ít hơn chuẩn này một chút.

Từ 9 tháng – 1 năm tuổi, con sẽ không còn tăng cân nhiều nữa. Mỗi tháng trung bình cân nặng của trẻ chỉ lên tầm 300-350g mà thôi.

Vì vậy trong giai đoạn 0-12 tháng đầu tiên, mẹ chỉ cần chú ý đến mức cân nặng tăng thêm của con so với mức ban đầu để nhận biết bé có phát triển tốt hay không.

Dưới đây là 5 cách đơn giản hiệu quả giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh, đạt chuẩn và hiệu quả

trẻ sơ sinh tăng cân nhanh

1. Đảm bảo con ngủ đủ số giờ cả ngày lẫn đêm theo đúng tháng tuổi

Khi mới chào đời. Trung bình bé ngủ từ 16-18 tiếng/ngày. Bé có thể chưa ngủ theo một giờ giấc cố định nhưng thông thường ban ngày bé ngủ từ 8-9 tiếng, ban đêm tầm 9-10 tiếng.

Bé 1-2 tháng tuổi. Số giờ ngủ của bé vẫn nhiều. Khoảng 15-16 tiếng/ngày, chia thành 3-4 giấc. Ban ngày bé có thể ngủ 7-8 tiếng, ban đêm dài hơn 8-9 tiếng.

Từ 3-5 tháng tuổi. Số giờ ngủ trung bình của bé là 15 tiếng/ngày. Bé thường ngủ 3 giấc. Giấc ngày khoảng 5-6 tiếng, trong khi đó giấc đêm đã kéo dài 9-10 tiếng. Từ tháng thứ 4 trở đi bé đã phân biệt rất rõ giữa đêm và ngày. Do đó, giấc đêm của bé sẽ dài và liền mạch hơn.

Bước sang 6-8 tháng tuổi:. Bé ngủ 14-15 tiếng/ngày. Giấc ngủ có thể chỉ còn 2-3 giấc (tổng số giờ tầm 4-5 tiếng). Đến đêm bé đã ngủ được 10-11 tiếng.

Vào 9 -12 tháng tuổi.  Lúc này số giờ ngủ chỉ còn tầm 14 tiếng/ngày. Bé ngủ 2 giấc (tầm 3-4 tiếng). Giờ ngủ đêm của bé đã kéo dài tới 11 tiếng đồng hồ.

Dựa trên số giờ ngủ nói trên, mẹ cần thiết lập lịch ngủ cho con sao cho phù hợp để đảm bảo bé luôn ngon giấc. Ngủ ngon con sẽ ít quấy khóc. Nhờ đó mà trẻ sơ sinh tăng cân nhanhhơn thông qua giấc ngủ.

2. Con cần phải nhận được toàn bộ chất béo từ sữa

trẻ sơ sinh tăng cân nhanh

Bé bú mẹ

Mẹ cần đảm bảo rằng bế con bú đúng tư thế, ngậm đúng khớp vú và nhận được lượng chất béo từ 2 bầu vú của mẹ.

Số giờ bú theo độ tuổi của con cũng rất quan trọng. Con càng bú lâu nghĩa là con đang bị bú vặt, biến thành ăn lắt nhắt. Từ đó khó tăng cân. Do đó mẹ cần lưu ý:

  • Bé 0-2 tháng tuổi: Chỉ nên ăn không quá 40 phút.
  • 2-4 tháng tuổi: Bé ăn tầm 20-30 phút và có dấu hiệu thỏa mãn.
  • 4-6 tháng tuổi: Con ăn trong khoảng 15-20 phút.
  • Trên 6 tháng tuổi: Bữa sữa của con không nên quá 15 phút.

Ngoài ra, mỗi lượt bú của bé không nên kéo dài quá 15 phút cho một bên bầu vú.

Trẻ bú bình

Khi ăn sữa ngoài, yếu tố để đảm bảo trẻ sơ sinh tăng cân nhanhmà mẹ cần đặc biệt chú ý là:

– Loại sữa hợp với khả năng tiêu hóa và hấp thụ của con. Nếu không, dù là ăn sữa ngoài nhưng bé vẫn có thể còi cọc, chậm lớn.

– Đảm bảo con không bị táo bón do sữa bột. Đây là một trong các vấn đề làm đau đầu nhiều mẹ vì cứ ăn sữa ngoài là con sẽ bị táo. Dẫn đến con hấp thụ kém và cân nặng tăng chậm.

3. Mát xa hàng ngày cho bé

trẻ sơ sinh tăng cân nhanh

Mát xa cho bé sơ sinh là bước cần thiết để giúp con tăng cường tuần hoàn máu lưu, hệ cơ và xương chắc khỏe, đồng thời phòng tránh rất tốt hiện tượng táo bón, chướng bụng, đầy hơi trong năm đầu đời của trẻ.

Nhờ đó khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn của trẻ sẽ hiệu quả hơn và cân nặng cũng được cải thiện.

Đọc thêm bài Cách mát xa cho trẻ sơ sinh

4. Cho bé vận động theo từng tháng tuổi

trẻ sơ sinh tăng cân nhanh

Các bài tập vận động đóng một vai trò quan trọng trong phát triển thể chất của bé sơ sinh. Nhờ vận động hệ cơ xương con được hoàn thiện, kích thích phát triển. Bé sẽ cứng cáp hơn, sớm hoàn thành các kĩ năng năm đầu đời. Từ phát triển thể chất, chân tay bé cũng mau lớn và tăng cân nhanh hơn.

Mẹ có thể tham khảo các bài tập vận động cho bé theo tháng tuổi tại đây.

5. Tăng cường sức đề kháng cho trẻ sơ sinh

Cơ thể non nớt của trẻ sẽ dễ nhiễm bệnh vào năm đầu đời. Cúm, sốt, tiêu chảy, … các bệnh phổ biến với bé sơ sinh chính là nguyên nhân khiến con sụt cân và chậm lớn.

Cải thiện sức đề kháng cũng là cách hiệu quả để giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh. Mẹ có thể giúp bé bằng cách:

  • Thực hiện tiêm vắc xin đầy đủ cho trẻ.
  • Đảm cho cho con được tắm nắng và vận động đúng cách.
  • Cố gắng để bé được ăn sữa non của mẹ và bú mẹ trong 6 tháng đầu tiên.
  • Hạn chế đưa con đến nơi quá đông đúc và ô nhiễm.
  • Để trẻ sơ sinh tránh xa khói thuốc lá dù là trực tiếp hay gián tiếp.
  • Bổ sung vitamin cho bé theo đơn kê hướng dẫn của bác sĩ.

Trẻ sơ sinh tăng cân nhanh thì mẹ chăm con cũng cảm thấy yên tâm. Tuy vậy nếu con có ngoài mức tăng trưởng một chút thì mẹ cũng đừng quá xì trét mà càng làm khổ mình thêm. Điều quan trọng là xem xét lại tất cả các yếu tố nói trên và điều chỉnh sao cho thích hợp với bé thì chẳng mấy chốc con sẽ lớn nhanh vượt chuẩn.