Vệ sinh hàng ngày cho con

Vệ sinh hàng ngày cho con.

– Tắm cho trẻ: Với trẻ sơ sinh các mẹ nên tắm hàng ngày cho con. Khi tắm nên tắm trong phòng kín gió. Sử dụng sữa tắm gội dành cho bé sơ sinh. Nếu sinh bé vào mùa đông mẹ nên sắm thêm đèn sửa, quạt sưởi, hoặc sử dụng điều hòa 2 chiều để làm ấm phòng cho trẻ khi tắm. Khi tắm mẹ nên chú ý lau sạch phần cổ, nách, bẹn, hậu môn và phần kín. Nên gội đầu cho bé trước sau đó lau khô bằng khăn sạch, rồi mới tắm cho bé. Để giữ ấm cơ thể cho bé mẹ có thể cho thêm 1 vài giọt dầu tràm vào nước tắm, hoặc sau khi tắm xong nên bôi dầu tràm và lòng bàn chân và ngục cho trẻ.

– Thay tã: Mỗi khi bé đi tiểu, ị mẹ cần lấy nước ấm sau đó lấy khăn sạch lau nhẹ nhàng và thay tã cho bé. Các mẹ nên vệ sinh kỹ cho con và chọn loại bỉm tã an toàn để tránh cho bé bị hăm. Khi bé bị hăm mẹ có thể rửa vùng kín cho các bé bằng nước lá chè xanh sau đó bôi kem hăm và thay ngay loại bỉm khác. Đảm bảo cho vùng kín luôn được sạch sẽ và thoáng mát.

– Móng tay: mẹ nên cắt móng tay cho bé thường xuyên vì móng tay của các bé rất nhanh dài để tránh cho bé tự cào xước vào mặt mình. Mẹ cũng nên lau rửa tay thường xuyên cho trẻ.

– Vệ sinh mắt: Mắt của trẻ rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Rất nhiều bé mới sinh ra mắt thường có nhiều gỉ, mắt bị sưng, lông mi bị dính vào buổi sáng, khiến cho trẻ khó chị và rất khó khăn khi mở mắt. Vì vậy mà mẹ cần nhỏ nước muối hàng ngày cho trẻ. Mẹ nên rửa tay thật sạch sau đó nhỏ 1- 2 giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên mắt của trẻ. Rồi dùng bông y tế sạch lau nhẹ nhàng từ khóe mắt ra ngoài. Mỗi bên mắt sử dụng 1 miếng bông khác nhau để chánh bị lây từ mắt này sang mắt khác. Ngày mẹ có thể nhỏ mắt cho bé bằng nước muối 1-2 lần/ ngày.Lưu ý khi rửa mẹ cần phải tuyệt đối nhẹ tay, không được cố gắng lấy gỉ mắt ra, sẽ làm mắt bé bị đỏ và gây đau mắt.
Nếu tình trạng mắt bé không bị đỡ mà vẫn nhiều gỉ và sưng tấy thì mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ để bác sĩ cho thuốc nhỏ phù hợp.

– Vệ sinh tai: Vệ sinh tai sai cách có thể khiến cho trẻ bị thủng màng nhỉ, viêm tai rất nguy hiểm. Hàng ngày mẹ chỉ cần lấy khăn sạch lau bên trong và bên ngoài vành tai bằng nước ấm. Nên nhớ không được vệ sinh sâu bên trong tai trẻ vì có thể đẩy ráy tai vào sâu bên trong, làm thủng màng nhĩ…

– Vệ sinh mũi: So sơ sinh rất hay bị nghẹt mũi, thở khò kè, nhất là những bé sinh mổ, nước ối có thể chảy vào mũi bé làm cho bé bị khò khè mũi lúc mới sinh. Đồng thời khoang mũi của trẻ ngắn và nhỏ, đường mũi lại hẹp khả năng thích ứng còn kém chỉ bị hơi lạnh một chút cũng khiến cho trẻ bị sổ mũi, nghẹt mũi. Vì vậy mẹ cần nhỏ mũi hàng ngày cho con bằng nước muối sinh lý. Những bé bị sổ mũi thì mẹ cần làm sạch dịch nhày mũi cho trẻ. Mẹ có thể hút mũi cho bé rồi nhỏ nước muối sinh lý.
Lưu ý: Các mẹ cần thận trọng khi hút hoặc rửa mũi cho các bé. Tránh hút rửa quá mạnh sẽ làm tổn thương niêm mạc mũi của trẻ. Với những bé lớn trên 1,2 mẹ có thể dùng bình rửa mũi trẻ em chuyên dụng được thiết kế có áp lực chuẩn để rửa cho các bé.

– Vệ sinh miệng: Đối với trẻ sơ sinh nếu miệng của bé không được vệ sinh hàng ngày sẽ khiến trẻ có thể bị nấm miêng, gây biếng ăn, còi xương, suy dinh dưỡng. Nên mẹ cần vệ sinh cho bé theo các bước sau.
Chuẩn bị: 1 cốc nước ấm hoặc 1 cốc nước muối sinh lý đã được ngâm ấm. 1 chiếc khăn sạch hoặc gạc rơ lưỡi.
Trước khi làm mẹ cần rửa tay thật sạch, sau đó sỏ gạc rơ lưới vào ngón tay trỏ nhúng vào cóc nước ấm, vắt bớt nước, rồi đưa vào miệng trẻ. Làm sạch 2 bên vòng miệng trước rồi đến lưỡi. Mẹ nên làm 2 lần trên ngày vào buổi sáng và buổi tối.
Lưu ý: trẻ dưới 1 tuổi không nên tưa lưỡi cho trẻ bằng mật ong.