Vi khuẩn là gì, cách phòng tránh

Vi khuẩn, Virus đều là những loài sinh vật vô cùng nhỏ bé, khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng trú ngụ và sinh sống ở khắp mọi nơi, gây ra rất nhiều tác hại đối với cơ thể con người. Đặc biệt là lan truyền qua đường hô hấp không khí.

  • Vi khuẩn là gì?

Vi khuẩn là một tập hợp vi sinh vật đơn bào nhân sơ, vô cùng nhỏ bé, một số ít trong số chúng thuộc loại kí sinh trùng. Có thể nói vi khuẩn là tập hợp đông nhất trong số các loài vật, theo ước tính có tới 40 triệu tế bào vi khuẩn tồn tại trong 1 gam đất và hàng triệu số chúng có trong 1ml nước ngọt.

  • Virus là gì?

Với Virus hay còn có nhiều tên gọi khác như siêu vi, siêu vi khuẩn, siêu vi trùng là một nguyên nhân gây bệnh, chỉ có thể phát triển và lớn mạnh khi được ở trong tế bào vật chủ. Nói cách khách chúng sống được là do sự ký sinh bên trong và gây nên bệnh cho con người và các loài khác. Có một điểm chung giữa hai loại vi sinh vật này là chúng có kích thước vô cùng nhỏ bé, chỉ nhìn thấy thông qua kính hiển vi và thường là nguyên nhân gây bệnh cho chúng ta. Qua đó chúng ta đã có thêm khái niệm Vi khuẩn là gì.

Vi khuẩn là gì dưới góc kính hiển vi

  • Nơi sinh sống, tồn tại và phát triển của Virus

Chúng tồn tại ở khắp mọi nơi, cứ chỗ nào có con người là đều có sự xuất hiện của chúng. Từ ngoài môi trường như ao hồ, đất, trong không khí đến ngay trong chính ngôi nhà thân yêu của bạn thì các loài này dường như còn đông đảo hơn, chúng lây lan mạnh nhất là qua đường hô hấp không khí.

Tại các nước đang phát triển thì tỷ lệ nhiễm các bệnh về đường hô hấp do vi khuẩn, virus cao hơn rất nhiều so với các nước phát triển. Bởi vì tại đó hệ thống y tế, ý thức cộng đồng với các khái niệm vi khuẩn là gì, virus là gì còn chưa được trú trọng và quan tâm đúng mực.

Chú ta đã biết, môi trường không khí ở nông thôn tốt hơn rất nhiều so với thành thị. Điều này có được là do mật độ dân cư nhỏ, tỷ lệ cây xanh cao, không khí luôn thoáng đáng và ít khói bụi, khí thải động cơ đốt trong, hạt bụi PM2.5….như tại các đô thị trật trội, khói bụi và ô nhiễm. Nhất là tại các đô thị lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, tại đây luôn là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn, vi rút sinh sôi rồi truyền nhiễm bệnh về hô hấp.

Trong không gian sống của mình, đôi khi ta không để ý tới sự hiện diện của những sinh vật đơn bào này. Ta thường thấy việc một quả cam để lâu ngày sẽ bị nấm, mốc và phải vứt bỏ, chúng ta đôi khi bị cảm cúm hay tiêu chảy do một loại thức ăn nào đó… tất cả đều có chung một nguồn khởi điểm chính là vi khuẩn, virus.

Phòng khách với những chiếc sofa, những chiếc cốc, tấm thảm… gian bếp với miếng rửa bát, xoong nồi, thùng rác… hay nhà vệ sinh với bồn cầu, chậu rửa… tất cả đều chứa đựng vô vàn những yếu tốt không tốt cho sức khỏe các thành viên trong gia đình. Các vi sinh vật trú ngụ, sinh sôi tại những khu vực này và sẵn sàng lây lan mầm bệnh cho vật chủ. Có thể điểm qua một số bệnh như: cúm, ghẻ lở, viêm mũi, viêm xoang… tất cả đều do những loài có cấu trúc hiển vi gây nên.

Trong ngôi nhà bạn, có một không gian là nơi ta nghỉ ngơi, tận hưởng sự an nhiên đó chính là phòng ngủ, tuy nhiên chính nơi này lại là nơi chứa đựng nguồn bệnh không kém gì nhà vệ sinh nếu ta không chú ý phòng tránh qua những khái niệm từ tìm hiểu Vi khuẩn là gì.

Một vấn đề rất cấp bách, nguy hại và phổ biến mà không phải ai cũng hay biết. Đó là không gian đô thị chật hẹp đẩy chúng ta vào những căn phòng nhỏ, kín, bí mà ở đó chúng ta bắt buộc phải dùng điều hòa (máy lạnh) để ngủ ngon hơn và chống chọi lại oi bức. Nhưng đó cũng là môi trường lý tưởng để vi khuẩn, virus, nấm mốc sinh sôi, nảy nở trong nhà. Đó chính là nguồn bệnh vô tận và thường trực ngay cả khi ta đang ngon giấc. Mở cửa thông thoáng, dùng các thiết bị lọc không khí và diệt khuẩn là những cách hiệu quả hữu ích hiện nay.

Ngoài ra trong không gian nghỉ ngơi này, cụ thể trên rèm cửa, các tấm thảm hoặc chăn ga… những chi tiết sử dụng chất liệu vải này nếu không được vệ sinh thường xuyên không những gây mất thẩm mỹ mà còn tạo tiền đề cho những sinh vật siêu hiển vi lây lan. Mặt khác, những khu vực này còn có nguy cơ cao tồn tại sự xuất huyện của rệp, rận… những sinh vật ký sinh sống nhờ vào máu. Theo những vết cắn, chúng không chỉ gây cho con người sự phiền toái mà còn dễ dàng truyền cho vật chủ những bệnh nguy hiểm.

  • Nguy hại của vi khuẩn, virus

Nhìn lại quá khứ một chút, không ít lần nhân loại chứng kiến những thảm dịch nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của giống nòi như dịch hạch, bại liệt, hay một số những đại dịch lớn gần đây như SATH5N1, H1N1… những dịch bệnh này có tốc độ lây lan, phát tán và gây nguy hại vô cùng lớn. Người mắc sẽ có những triệu trứng đặc trưng của từng bệnh, tuy nhiên tất cả chúng đều có điểm chung là đều làm suy giảm hệ miễn dịch, làm suy yếu những cơ quan chức năng, thậm chí có thể mất mạng.

Những con đường lây lan của các siêu vi khuẩn này rất đa đạng, không chỉ thông qua con đường ăn uống, hít thở mà ngay cả tiếp xúc đơn thuần cũng có thể mang mầm bệnh. Có thể nói việc phơi nhiễm với các tác nhân gây bệnh này vô cùng dễ dàng, chính vì lẽ đó mà con người trở nên khá yếu ớt trước chúng, thêm nữa hiện nay sự biến đổi, tiến hóa của các loại virus khó lường, nên việc chống đỡ khá khó khăn.

Khoảng thời gian gần đây, đại dịch Covid-19 đang hoành hành khá mạnh mẽ  không chỉ tại Việt Nam mà còn nhiều quốc gia trên thế giới, không chỉ tạo nên gánh nặng cho gia đình, xã hội mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của giống nòi.

  • Phòng tránh vi khuẩn và virus gây bệnh như thế nào?

Từ khái niệm Vi khuẩn là gì ta thấy không ai muốn bản thân, gia đình mình có những vẫn đề về sức khỏe, thế nên khi có gặp phải những vấn đề này ta thường khó lúng túng và bị động. Nếu như vậy tại sao ta không có những biện pháp phòng tránh những tác nhân gây bệnh từ những sinh vật siêu hiển vi này, để bảo vệ tính mạng của chính mình.

Hơn biện pháp nào hết, ý thức bảo vệ môi trường sống, nâng cao sức khỏe thông qua vận động: chạy bộ, cầu lông, tập gym… là yếu tố then chốt giúp ta có được cuộc sống mạnh khỏe hơn. Khi sức đề kháng được nâng lên nó như bức tường giúp chặn chúng xâm nhập được vào cơ thể và gây bệnh.

Nhưng với cuộc sống hiện đại, công nghiệp thì thời gian và sắp xếp để chơi thể thao, hít khí trong lành không phải khi nào và với ai cũng là dễ dàng. Khi đó một Chiếc máy tiệt trùng và khử mùi Ecomom cho gia đình lại là một lựa chọn đúng theo xu thế hiện đại và cũng là phương án tiết kiệm chi phí và hiệu quả nhất hiện nay. Với chiếc Máy tiệt trùng sấy khô và khử mùi Ecomom chúng ta có thể kiểm soát được bụi (cả bụi pm2.5), mùi hôi, vi khuẩn và cả bình sữa vật dụng của bé. Đây chính là câu trả lời nhanh nhất cho khái niệm Vi khuẩn là gì hiện nay.